3 NHÓM ĐỒ CHƠI ĐỂ CHƠI CÙNG NHAU VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG

01/01/2021

3 NHÓM ĐỒ CHƠI ĐỂ CHƠI CÙNG NHAU VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG
👌🌈👌

Có nhiều hoạt động và trò chơi khác nhau để trẻ có thể làm việc với nhau như tạo ra một thí nghiệm trong lớp học, cắm trại, làm vườn, thu gom rác,...Nhưng trong phạm vi bài viết này Nam Hoa sẽ chỉ đề cập đến những bộ đồ chơi mà thông qua đó trẻ em có thể kết nối, tương tác với nhau và phát triển cũng như hoàn thiện nhiều kĩ năng trong cuộc sống.

1. Lợi ích của việc chơi cùng nhau

Với trẻ em, chơi không chỉ là một hành động để “giết thời gian” mà đó còn là cơ hội để chúng học hỏi và khám phá về bản thân, về thế giới xung quanh. Mặc dù chơi một mình là một quá trình cần thiết cho sự phát triển của trẻ, như Nam Hoa cũng từng đề cập đến trong bài viết 8 lý do vì sao chơi độc lập quan trọng với trẻ. Thế nhưng không phải lúc nào trẻ cũng có thể “một mình” như vậy, trẻ phát triển từng ngày và xoay quanh đó là các mối quan hệ khác nhau với gia đình, với bạn bè,...Vậy nên chia sẻ niềm vui mà chúng có được thông qua các hoạt động chơi đùa mỗi ngày là nhu cầu chính thúc đẩy trẻ tìm đến bạn bè, cha mẹ và những người thân thuộc.
Lợi ích lớn khi tập cho trẻ chơi độc lập là để chúng có thể học được cách suy nghĩ và tư duy giải quyết vấn đề một cách tự tin. Ở chiều ngược lại, chơi với nhiều người khác lại dạy trẻ cách tương tác xã hội thông qua 1 loạt các kĩ năng như hợp tác, luân phiên, thương lượng, giải quyết xung đột,...
Không phải đồ chơi nào cũng được tạo ra để chơi cùng với nhau, một số còn chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được chơi 1 mình. Nhưng khi đến trường, có bạn đến chơi hay đang sinh hoạt trong một nhóm nhỏ thì những bộ đồ chơi sau đây là một gợi ý tốt để khiến mọi thứ kết nối với nhau theo cách hiệu quả.

2. Nhóm đồ chơi sáng tạo

Đây quả nhiên là nhóm đồ chơi vạn năng vì chơi một mình giúp bé phát triển tư duy và sự tự tin, chơi cùng nhau lại giúp bé hoàn thiện hơn về mặt tương tác, đặc biệt là về mặt hợp tác và giải quyết vấn đề phát sinh.


🔸 Xếp hình khối/ Citiblocks/Xếp hình puzzle 
Khi các bộ óc sáng tạo gặp nhau, chắc chắn các công trình mà trẻ định xây dựng hoặc xếp sẽ “lớn” hơn rất nhiều so với chơi một mình. Khi đó trẻ sẽ dần học được cách hợp tác và hợp sức cho 1 mục tiêu chung. Từ cách nói ra suy nghĩ của mình đến học cách biện luận để bảo vệ ý kiến của mình sao cho có thể cùng đi đến đích một cách vui vẻ nhất. 
🔸 Rút thanh/Các trò chơi liên quan đến thẻ bài

Các trò chơi này thường có quy luật để tuân theo. Các bé trong các trò chơi này thường ở phía đối kháng với nhau và luân phiên nhau. Chính vì vậy các bé sẽ học được cách chinh phục thử thách, nhận thức dần mọi thứ đều quy luật và tính trật tự trong xã hội, thậm chí cả cách giải quyết xung đột phát sinh trong lúc chơi nữa.

3. Nhóm mô phỏng, nhập vai


Cái tên nói lên tất cả cho những bộ đồ chơi thuộc nhóm này. Thông thương các bộ đồ chơi nhập vai, đóng vai một nhân vật nhằm mộ phỏng một sự vật hay sự việc nào đó đều sẽ vui hơn nhiều nếu chơi từ 2 người trở lên. Chính vì vậy danh sách những món đồ chơi nhóm này không bao giờ ít:
🔸 Đồ chơi nhà bếp/Xe kem/ Bàn trang điểm...
Các bộ này sẽ ngay lập tức cho bé cảm giác trở thành những đầu bếp, bác sĩ hay kĩ sư,...Khi đó bé sẽ nấu ăn phục vụ khách, chữa bệnh cho bệnh nhân,...Những “vị khách” hay “bệnh nhân” đó có thể là bạn bè, anh chị hay cha mẹ,...Qua những hành vi mà bé quan sát được mỗi ngày nên khi đóng vai bé cũng sẽ bắt chước y như vậy. Từ đó bé học được cách giao tiếp, cách quan sát và nhận biết cảm xúc vui buồn của người đối diện, nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và nhiệt huyết khi đặt mình vào tình huống nhân của nhân vật. Bên cạnh đó, bé còn học được cách luân phiên đóng vai cho nhau như 1 thỏa thuận tìm kiếm sự hài lòng và thống nhất. 
🔸 Ngoài ra đồ chơi thuộc nhóm này còn có thể kể đến các dụng cụ âm nhạc để bé có cơ hội hợp tác trong một ban nhạc giả tưởng; Búp bê và thú nhồi bông cũng là những “người bạn” tuyệt với đồng hành với bé trong những trò chơi như trang điểm hay thay đồ cho búp bê;...

4. Nhóm kết hợp vận động


Sở dĩ Nam Hoa để nhóm này cuối cùng là vì không cần phải có riêng một bộ đồ chơi với tên gọi cụ thể, đôi khi chỉ đơn giản là sự kết hợp của 2 nhóm phía trên là các bé đã có thể chơi cùng nhau thật vui và bổ ích rồi.
Chúng ta có các bộ xe đồ chơi kết hợp với bộ xếp hình khối (blocks) tạo nên một “combo cực mạnh”
Khi xây dựng xong “thành phố” của mình, những bộ phương tiện đồ chơi như xe taxi, xe cảnh sát, cứu thương, thậm chí là thuyền hay máy bay sẽ phát huy sức mạnh rất lớn của mình trong việc làm sống động cả 1 thành phố rộng lớn của bé. Lúc đó, bé sẽ đẩy xe đi xung quanh các con đường, thiết lập các biển báo giao thông, phân vai đóng chú cảnh sát, người dân, chú lính cứu hỏa,...Điều này giúp bé vừa phát triển vận động, vừa thông qua các tình huống giả lập mà học được cách xử lý tình huống, cách tương tác với nhau trong những cuộc hội thoại,...

Ngoài ra, đọc sách cùng nhau cũng là một trong những hoạt động bổ ích thường được áp dụng. Cha mẹ đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích, bé lớn đọc sách cho bé nhỏ hay chính các bé sẽ cùng xem sách với nhau và thảo luận về chúng.

Dù chơi độc lập hay cùng nhau trong một nhóm, các lợi ích mang lại cho bé đều rất nhiều. Vì vậy để có thể giúp bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần, chúng ta nên có những lựa chọn phù hợp khi mua đồ chơi cho bé để chúng có thể phát huy được hết chức năng và công dụng của mình. 
🎁 Giáng sinh sắp tới, hãy để Đồ chơi gỗ Nam Hoa có cơ hội được hỗ trợ cha mẹ trong việc trở thành một món quà ý nghĩa cho bé nhé.


️🛒 Các sản phẩm đồ gỗ Nam Hoa đang có mặt tại hệ thống: Lazada, Co.op Mart, Lotte Mart Aeon Mall, Satra Mart, Emart, Aeon Citimart, Genshai, Queen Land Mart, nhà sách Fahasa, Tiki,…
☎ Mọi chi tiết và thắc mắc xin gọi về số: (028) 3711 2054 để được tư vấn ngay địa điểm mua phù hợp nhất.
📧 Hoặc xin gửi về hộp thư: info@namhoatoys.com
❤️ Chúc quý khách có nhiều niềm vui khi mua sắm các sản phẩm từ Nam Hoa Corporation