8 LÝ DO VÌ SAO CHƠI ĐỘC LẬP QUAN TRỌNG VỚI TRẺ?

16/05/2020

8 LÝ DO VÌ SAO CHƠI ĐỘC LẬP QUAN TRỌNG VỚI TRẺ?
✨✨✨


Khi trẻ chơi độc lập, chúng sẽ học được nhiều bài học có giá trị theo suốt cả cuộc đời. Chơi độc lập như vậy giúp trẻ trở nên những cá thể hoàn thiện hơn dù là khi hoạt động với 1 nhóm nhỏ, tập thể lớn hay chỉ một mình một cõi.
Cùng Nam Hoa điểm qua 8 lý do, theo Apryl Duncan, vì sao chơi độc lập lại quan trọng với con trẻ như vậy nhé.  

1️⃣ Dạy trẻ tìm kiếm niềm vui một cách độc lập

Những đứa trẻ tự chơi sẽ học cách làm sao để có được niềm vui theo cách riêng. Chúng không bị phụ thuộc vào người khác để có được sự vui vẻ hay thoải mái.

Khi con lớn, chúng sẽ hiểu rằng không phải lúc nào cũng có 1 ai đó bên cạnh mỗi khi thức dậy. Trẻ sẽ trở nên tự tin và hài lòng hơn với bản thân.

2️⃣ Thổi bùng trí tưởng tượng của trẻ

Có thể bạn sẽ đôi lần cảm thấy con của chúng ta đã đủ thông minh, đủ sáng tạo rồi cho đến khi thử dừng lại, lùi về phía sau 1 bước và quan sát cách trẻ tự chơi.

Thời gian chơi 1 mình sẽ mang đến nào siêu anh hùng, nào công chúa, hoàng tử trong thế giới cổ tích và vô vàn các tình huống chơi khác nhau được bé nghĩ ra mà có thể bạn sẽ không bao giờ biết đến nếu không để trẻ tự chơi 1 lần. Trẻ em khi đó sẽ nhanh chóng hòa mình vào thế giới của riêng chúng, trí tưởng tượng và sức sáng tạo của trẻ cũng vì thế mà tăng cao.

3️⃣ Phát triển độc lập xã hội

Chơi một mình hỗ trợ ý thức độc lập phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng giúp con bạn cảm thấy không nhất thiết phải ở cạnh người khác hoặc một nhóm người mọi lúc để cảm thấy được tồn tại hay thoải mái.

Thế nhưng chơi một mình không có nghĩa khuyến khích con bạn tránh xa bạn bè hay những người khác. Mặt khác, chúng còn là sự chuẩn bị để con bạn sẵn sàng trải qua bất cứ điều gì trong ngày: chơi 1 mình buổi sáng, chiều đi học hay đá banh với nhóm bạn, thậm chí là ngủ qua đêm tại nhà ông bà chẳng hạn.

4️⃣ Khuyến khích sự bình tĩnh

Hoàn cảnh chơi khác nhau mang lại những trải nghiệm khác nhau:

Chơi bên ngoài khiến trẻ nhanh nóng tính trong khi chơi với người khác mang về rất nhiều tương tác cho chúng.

Cảm giác bình tĩnh sẽ đến khi trẻ chơi 1 mình. Khi đó, tâm trạng của trẻ trở nên tĩnh lặng hơn, chúng còn có cả cảm giác yên tâm khi 1 mình một cõi với đồ chơi của mình.

5️⃣ Giúp trẻ học cách làm dịu mình

Trẻ tin tưởng cha mẹ và muốn chúng ta luôn ở đó bất cứ khi nào trẻ cần đến. Nên để tránh cảm giác hoang mang và phụ thuộc sau này, chúng ta nên để trẻ tự chơi vì qua quá trình đó con bạn học được cách tự làm dịu bản thân mình. Điều này cũng đồng thời giúp trẻ dần hiểu được cảm xúc bên trong mình tốt hơn, học cách tự giải quyết vấn đề riêng của chúng hoặc truyền tải những cảm xúc đó cho bạn.

6️⃣ Cho phép trẻ cảm thấy thoải mái khi ở một mình

Cho dù luôn muốn nhưng việc ở cạnh con cái 24/7 với con cái là điều không thể. Bạn còn công tác và những việc nhà khác phải làm.

Khi trẻ biết tự chơi, chúng không dựa vào bạn nhiều cho việc giải trí. Đồng thời trẻ cũng hiểu được rằng bạn có điều cần làm chứ không phải là bỏ rơi chúng. Thay vào đó trẻ còn trở nên trông chờ với những giờ tự chơi như vậy.

7️⃣ Chuẩn bị tâm lý để trẻ sẵn sàng đến trường

Với trẻ mẫu giáo, cha mẹ có lẽ là người bạn đầu tiên mà con bạn từng biết. Khi bạn lùi lại và chỉ cho chúng cách chơi một mình, trẻ sẽ hiểu rằng bạn không phải lúc nào cũng ở đó với chúng, nên cũng dần hiểu ra rằng bạn sẽ không thể ngồi cuối lớp học với chúng mỗi ngày.

Vậy nên chơi một mình giúp trẻ sẵn sàng đến trường, cũng không cảm thấy bị khủng hoảng và căng thẳng như bị bỏ rơi vì một ngày nào đó bạn để chúng ở trường một mình. Thay vào đó, vì đã học cách chơi độc lập nên trẻ sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn, tự làm dịu mình và thoải mái khi tham gia vào một cuộc phiêu lưu mới mà không có bạn ở đó.

8️⃣ Giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi

Mọi người đều xứng đáng có thời gian cho bản thân mình, dù là còn nhỏ hay đã trưởng thành.

Mặc dù đây không phải là lý do chính cho việc dạy trẻ cách chơi một mình, nhưng có thời gian nghỉ ngơi thích đáng giúp tinh thần bạn thoải mái và được nạp năng lượng. Chúng cũng là ví dụ điển hình giúp bé hiểu rằng bạn cũng có những lúc thích làm gì đó 1 mình mà không cần đến sự chú ý 100% từ người khác để có được hạnh phúc.

📝 Bài viết có tham khảo tại nguồn Verywellfamily.


▶️ Các sản phẩm đồ gỗ Nam Hoa đang có mặt tại hệ thống: Co.op Mart, Aeon Mall, Satra Mart, Emart, Aeon Citimart, Genshai, Queen Land Mart, nhà sách Fahasa, Tiki,…
☎ Mọi chi tiết và thắc mắc xin gọi về số: (028) 3711 2054 để được tư vấn ngay địa điểm mua phù hợp nhất.
📧 Hoặc xin gửi về hộp thư: info@namhoatoys.com
❤️ Chúc quý khách có nhiều niềm vui khi mua sắm các sản phẩm từ Nam Hoa Corporation

NAM HOA TOYS