TẢN MẠN VỀ THỚT GỖ

07/04/2020


TẢN MẠN VỀ THỚT GỖ CÙNG NAM HOA HOUSEHOLD

⭐⭐⭐

Chưa bàn đến chuyện chất liệu nào tốt hơn? Giá thành thế nào? Đôi khi người ta chỉ nói 1 chiếc thớt tốt là chúng có thể dễ dàng làm sạch và không nhanh chóng làm hỏng bộ dao bếp.
Xuất phát từ quan điểm trên chúng ta có 1 số lựa chọn phổ biến như: thớt làm từ gỗ (cao su, walnut, beech,…); thớt tre; thớt nhựa;…
Và trong phạm vi hiểu biết của mình, Nam Hoa chỉ có thể nói nhiều hơn một chút về thớt gỗ mà thôi. Về lý do vì sao chúng có khả năng tự phục hồi cũng như có thể bảo quản lưỡi dao tốt hơn.

1️⃣ Sự lựa chọn đầu tiên
Khoan hiểu nhầm ý của chúng tôi về việc nghi ngờ khả năng lựa chọn hiện tại của bạn, thay vào đó gỗ chỉ đơn giản là chất liệu được tổ tiên xa xưa của chúng ta sử dụng đầu tiên. À thì thật ra vào thuở xa xưa ấy thì cây và gỗ là tất cả những gì người ta có trong tay mà thôi 🙂

Hiện tại thì chúng ta may mắn khi có nhiều sự lựa chọn hơn đến từ nhựa hay các chất liệu khác. Tuy nhiên lý do vì sao thớt gỗ vẫn tồn tại đến ngày nay giữa muôn vàn lựa chọn đây?
Theo quá trình chọn lọc tự nhiên, cái gì mạnh mẽ hơn sẽ tồn tại đến sau cùng, còn được củng cố bởi những gì khiến chúng vượt trội hơn nữa. Có lẽ thớt gỗ là 1 trong số đó, cụ thể ở đây là trải qua thời gian với trải nghiệm của vô số các đầu bếp và người làm nội trợ. Thớt gỗ vẫn tốt để xứng đáng trở thành lựa chọn “đầu tiên”, phải không ạ?

2️⃣ Bạn mong chờ điều gì từ một cái thớt gỗ cơ chứ?
Người ta vẫn nói cứng đối cứng thì chỉ có sứt đầu cho đến mẻ trán thôi. Và thực tế chứng minh đúng vậy thật. Thử tưởng tượng việc lướt lưỡi dao trên 1 bề mặt kim loại, kính cường lực hay đá hoa cương mà xem, không sớm thì muộn chúng cũng hư hao và mòn đi nhanh chóng.
Nhân đây, điều này cũng đúng với các vật dụng khác như cái chảo mới kít hay tô thủy tinh bóng loáng nhà bạn đấy. Chẳng phải việc dùng những chiếc sạn hay muỗng kim loại sẽ vô tình khiến chúng mau hỏng hơn hay sao? Đây chỉ là quy tắc vật lý thôi đấy 🙂
Có lẽ bây giờ trả lời cho câu hỏi trên dễ hơn được một tẹo về việc bạn nhận được gì từ việc sử dụng 1 chiếc thớt gỗ? Chính vì gỗ luôn mềm và xốp hơn lưỡi dao kim loại nên chúng không dễ “tàn phá” dao bếp nhà bạn đâu.

Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ xem đây không phải là việc gì đó quá quan trọng, chỉ là một con dao mà thôi (và cũng chỉ là 1 chiếc thớt mà thôi). Thế nhưng sự thật là dao luôn làm từ kim loại và cứng, nên nếu bạn là 1 đầu bếp chuyên nghiệp và việc sử dụng dao với tần suất cao thì đi đôi với chúng nên là một mặt cắt nhẹ, mềm và xốp. Đoán xem đó nên là gì? Đúng vậy, là thớt gỗ.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng 1 vài loại gỗ có cấu tạo thớ gỗ đặc biệt khiến chúng có khả năng tự phục hồi khi bị dao cắt liên tục. Thớt gỗ còn đẹp nữa. 😉

3️⃣ So ít một chút thì vui
Nếu vì so sánh thớt gỗ với đủ loại chất liệu khác nhau rồi khiến các bạn ngồi đọc trong chán chường thì thật có lỗi. Ở đây chúng tôi không làm thế.
Thay vào đó, Nam Hoa chỉ xin phép chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản nhất của các chất liệu khác mà thôi:

Thớt nhựa: có lẽ đây là lựa chọn phổ biến bên cạnh thớt gỗ. Điểm tích cực của thớt nhựa là chúng có nhiều màu sắc và kiểu dáng để lựa chọn, cũng rất dễ chịu cho lưỡi dao nữa. Tuy nhiên điều duy nhất khiến thớt nhựa có phần lép vế hơn nằm ở chỗ chúng không hề có khả năng tự phục hồi sau khi bị cắt. Theo thời gian các vết cắt nhiều và lớn dần sẽ dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn mà không cách nào rửa sạch được khi chúng ở quá sâu trong các rãnh đó. Hãy đảm bảo rằng nếu đang dùng một chiếc thớt nhựa thì chúng tuân theo các tiêu chuẩn NFS và được chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Thớt tre: khác với suy nghĩ của nhiều người, tre không hề là một loại gỗ mà chúng là cỏ cực kỳ cứng. Chính vì bề mặt của tre mà chúng có khả năng hấp thụ chất lỏng cao, cũng có nghĩa là chúng có khả năng kháng khuẩn tốt tương tự thớt gỗ.
Thớt cao su: gần đây nó cũng trở nên một lựa chọn mới sau thớt gỗ vì những đặc tính tương tự như an toàn cho dao và kháng khuẩn. Tuy nhiên điểm trừ là chúng không chịu được nhiệt và có thể tan chảy nếu bạn định trưng bày một món gì đó nóng lên bề mặt chúng đâu.
Thớt đá hoa cương, kính cường lực,…: Tất cả các chất liệu này đều quá cứng và gây ra âm thanh khó chịu khi cắt. Điểm cộng của chúng chỉ có thể là dùng làm vật để trưng bày món ăn mà thôi.

4️⃣ Mọi thứ đều ổn khi biết cách chăm sóc
Việc chăm sóc và bảo quản đồ vật sử dụng luôn là bước không thể bỏ qua.
Với thớt gỗ bạn chỉ cần loại bỏ thực phẩm dư thừa trên bề mặt rồi rửa bằng nước ấm và xà phòng. Để khô tự nhiên trong không khí. Bạn không nên để ngâm thớt gỗ dưới nước quá lâu hoặc rửa bằng máy rửa chén đâu nhé, điều này không tốt chút nào.

Sau vài tháng sử dụng hãy dùng dầu khoáng tự nhiên bôi lên bề mặt thớt để đảm bảo thớt gỗ không bị quá khô và duy trì được trạng thái kháng khuẩn tốt nhất của mình nhé.
👉 Bạn có thể tham khảo thêm về cách bảo quản thớt gỗ để tăng tuổi thọ cho chúng.
👌 Tóm lại, không có nhiều sản phẩm trải qua thời gian hàng ngàn năm vẫn có thể bền bỉ duy trì phong độ của mình trên thị trường như thớt gỗ. Kháng khuẩn, thân thiện với dao bếp và được tạo nên từ một nguồn nguyên liệu tự nhiên có thể tái tạo. Chưa kể các nhà sản xuất còn có thể đa dạng hóa tạo hình của chúng, theo bất cứ nhu cầu và sở thích nào mà khách hàng của họ muốn.

▶️ Các sản phẩm đồ gỗ Nam Hoa đang có mặt tại hệ thống: Co.op Mart, Aeon Mall, Satra Mart, Emart, Aeon Citimart, Genshai, Queen Land Mart, nhà sách Fahasa, Tiki,…
☎ Mọi chi tiết và thắc mắc xin gọi về số: (028) 3711 2054 để được tư vấn ngay địa điểm mua phù hợp nhất.
📧 Hoặc xin gửi về hộp thư: info@namhoatoys.com
❤️ Chúc quý khách có nhiều niềm vui khi mua sắm các sản phẩm từ Nam Hoa Corporation

NAM HOA HOUSEHOLD