7 LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA KHI VỆ SINH THỚT - PHẦN 2
👌
💁 Tiếp tục bài viết lần trước về những điều cần lưu ý khi sử dụng thớt, đặc biệt là thớt gỗ. Bây giờ hãy cùng Thiết bị nhà bếp Nam Hoa tìm hiểu 3 lời khuyên còn lại từ các chuyên gia nhé.
5️⃣ Để thớt khô đều
Khi rửa, thớt sẽ thấm nước và tự nhiên giãn nở. Ngược lại khi khô, nó sẽ tự nhiên co lại. Quá trình này hoàn toàn bình thường và thớt của bạn sẽ trở lại như cũ, nhưng đó chỉ là khi chúng được để khô đều. Để cho thớt khô đều sẽ cho phép các thớ gỗ và bề mặt thớt giãn nở và co lại một cách tốt nhất.
Làm khô cho đều nghĩa là đầu tiên hãy lau sạch thớt sau khi rửa một cách tốt nhất có thể và dựng đứng hoặc đặt nó trong một giá phơi để tất cả các mặt tiếp xúc với không khí như nhau. Đơn giản hơn, chỉ cần đặt tấm ván của bạn ngay ngắn trên kệ cho ráo nước, tránh để vật gì đó không đồng đều phía dưới, chúng có thể làm cong thớt hoặc tệ hơn là làm hỏng các khớp keo dán thường xuất hiện tại các loại thớt gỗ ghép.
6️⃣ Xịt khử với giấm để loại bỏ mùi hôi
Thớt gỗ, đặc biệt những cái đã sử dụng lâu ngày với nhiều vết cắt trên bề mặt, có thể trở nên có mùi khó chịu khi các mẩu thức ăn bị kẹt lại trong rãnh làm sinh sôi vi khuẩn độc hại.
Bạn có thể xử lý mùi khó chịu này trên thớt bằng giấm trắng. Tùy mức độ nặng nhẹ, dùng 1 bình xịt có vòi chứa giấm và xịt đều lên bề mặt thớt. Để chất yên một vài phút rồi rửa lại với nước sạch.
Nếu mùi quá nặng, bạn có thể đổ đầy bồn rửa hoặc thau bằng giấm trắng và nhúng toàn bộ thớt vào. Chỉ 1 - 2 phút là được, không nên quá lâu nếu bạn lại không muốn phải quay về mục số 4 ^^. Sau đó rửa sạch lại và để khô tự nhiên như các bước trên là được.
7️⃣ Xem xét việc bôi dầu thường xuyên
Ngoài những cách làm sạch đơn giản đã đề cập, việc thường xuyên bôi dầu lên thớt sẽ giúp giữ bề mặt gỗ luôn trong trạng thái tốt nhất để phục vụ bạn. Dầu ngấm vào thớ gỗ và giúp nuôi dưỡng nó và bảo tồn trạng thái tự nhiên của chúng. Việc này có thể ngăn chặn gỗ bị nứt hoặc thay đổi hình dạng theo thời gian.
Câu hỏi đặt ra là thường xuyên là bao lâu? Câu trả lời thường là từ hai tuần đến một tháng, nhưng nó cũng tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng thớt của mình. Ví dụ nếu bạn có một chiếc thớt gỗ phong, khi màu sắc trở nên nhạt đi nghĩa là đã đến lúc cần được bôi dầu. Các loại khác thì có cảm giác khô khi chạm vào thì đó là thời điểm thích hợp.
Khi thoa dầu, bạn nên sử dụng các loại dầu không bị ôi. Tránh sử dụng dầu ô liu hoặc dầu thực vật như dầu nành vì chúng dễ bị hư, dầu dừa được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này.
Thoa một lớp thật nhiều lên bề mặt thớt. Chúng phải nhỏ giọt ướt ở tất cả các mặt, sử dụng một miếng vải để đảm bảo dầu được dàn đều ra. Sau đó để dầu ngấm vào thớt trong tối 2 giờ (hoặc qua đêm, nếu có thể), sau đó dựng thớt đứng hoặc đặt vào giá để đĩa cho khô hoàn toàn.
Sau bước bảo dưỡng bằng dầu, bạn có thể phủ thêm 1 lớp sáp ong chuyên dụng dành cho việc bảo quản thớt (người ta còn gọi là lớp điều hòa). Mặc dù điều này có vẻ không hoàn toàn cần thiết, nhưng chúng góp phần tạo một lớp phủ bảo vệ thớt của bạn khỏi vết bẩn.
📝 Bài viết có tham khảo tại nguồn Cookinglight
▶️ Các sản phẩm đồ gỗ Nam Hoa đang có mặt tại hệ thống: Co.op Mart, Aeon Mall, Satra Mart, Emart, Aeon Citimart, Genshai, Queen Land Mart, nhà sách Fahasa, Tiki,…
☎ Mọi chi tiết và thắc mắc xin gọi về số: (028) 3711 2054 để được tư vấn ngay địa điểm mua phù hợp nhất.
📧 Hoặc xin gửi về hộp thư: info@namhoatoys.com
❤️ Chúc quý khách có nhiều niềm vui khi mua sắm các sản phẩm từ Nam Hoa Corporation